KNOWLEDGE & EXPERIENCE

เล่าสู่กันฟัง : ปัจจัยสำคัญที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ILLUSION – คุณสุรชัย พุฒิกุลางกูร | The Finisher Thesis Exhibition

สิ่งที่ต้องเข้าใจ 3 ข้อที่เกี่ยวข้องกับ Time & Space 1. การเลือก           การเลือกหมายความว่า ณ เวลาใดเวลาหนึ่งเราสามารถอยู่ได้ที่เดียว เราไม่สามารถอยู่ใน 2 ที่ในเวลาเดียวกันได้ ดังนั้นเราต้องเลือกจะอยู่ที่ใดที่หนึ่ง             ยกตัวอย่างเช่น มีทางเลือก 2 ทาง คือ A กับ B สมมุติว่าเราตัดสินในเลือก A  ดังนั้น เส้น B

Read More »

SHIFT OR SHIT NO.01 : BUSINESS STRATEGY / ปิ๊ก – ธรรศภาคย์

การเปลี่ยนธุรกิจจาก SHIT เป็น SHIFT 1. แก้ปัญหาที่ต้นเหตุเสมอ         หาให้เจอก่อนว่าต้นเหตุคืออะไร  เพราะอะไรที่ลงไปถึงระดับ SHIT แล้ว มันเป็นระดับ Foundation ทั้งนั้น หาตรงนั้นให้เจอ แล้วแก้ที่ตรงนั้นก่อน แล้วเรื่องอื่นคุณยังไม่ต้องทำอะไรเลย มันจะค่อยๆแก้ด้วยตัวมันเอง ตอนที่ผมเข้าไปเป็นที่ปรึกษาให้กับบริษัทไอศครีมเจ้าหนึ่ง ผมลองเปลี่ยนอยู่หลายอย่าง แต่สิ่งแรกที่ผมทำคือการออกไปขายไอศครีมอยู่ 2 อาทิตย์ เพื่อที่จะได้รู้สภาพปัญหาจริงๆว่ามันเกิดจากอะไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ผมขับรถออกจากบริษัทไปยังไม่ถึง 200 เมตร ก็ต้องโทรตามให้มารับกลับ เพราะรถเสียขับไปต่อไม่ได้ รถเสื่อมสภาพแล้ว และรถที่ยิ่งเสื่อมสภาพก็ยิ่งซ่อม ซ่อมเยอะก็รั่วเยอะ ให้จำไว้ว่า เงินหายังไม่ได้ไม่เป็นไร แต่ต้องไม่เสียเพิ่ม ผมทำการตรวจสอบสภาพอายุของรถสามล้อขายไอศครีมทั้งหมด

Read More »

SHIFT OR SHIT NO.01 : CAREER DISRUPTION / ป๋อม ณรงค์วุฒิ

SHIFT STRATEGY – 6 STEPS 1. ปรับทัศนคติ มองเรื่องของ SHIT เป็นความท้าทาย ให้คิดว่าในเมื่อคนอื่นผ่านมาได้ เราเองก็ต้องผ่านไปได้ และถ้าเราไม่ทำ ก็ไม่มีใครมาช่วยเรา มอง SHIT เป็นโอกาสให้เราได้ดึงศักภาพที่ซ่อนอยู่ของตัวเองออกมาใช้ มองว่า SHIT ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ ให้ทำสิ่งใหม่ มีโอกาสได้ทำสิ่งใหม่ที่อยากทำแต่ยังไม่เคยทำ 2. เคลียร์ใจให้สะอาด ให้รู้ไว้ว่า ดราม่าไม่ได้ช่วยอะไร การที่เราไประบายในโซเชียลมีเดีย สิ่งที่จะได้ก็คือคำปลอบใจจากเพื่อนๆ เช่น สู้ๆนะ, เป็นกำลังใจให้นะ หรือมามีส่วนร่วมในความรู้สึกเรา แต่อย่าลืมว่า คำเหล่านั้นไม่ได้ช่วยเราแก้ปัญหา ซ้ำยังอาจส่งผลเสียต่อเราหาก HR ของบริษัทที่เราไปสัมภาษณ์ หรือ ผู้ที่เราจะร่วมงานด้วยมาเช็คข้อมูลและเห็นการแสดงทัศนติในเชิงลบ

Read More »

SHIFT or SHIT No.01 : POWER OF LIFE / กิ๊บ นลิศา

ธุรกิจ 10 ปี ในอินโดนีเซียที่สร้างมากับมือ ต้องปิดตัวลง สูญเสียทุกอย่าง กลับมาเมืองไทยโดยที่ไม่มีอะไรติดตัวกลับมาเลย ไม่มีเพื่อน ไม่มีเงิน ไม่มีงาน .. แต่ถ้าคุณคิดว่านี่มันก็ SHIT แล้วล่ะก็ .. .. มันยัง SHIT ไม่พอ .. การเดินทางของกิ๊บ ผ่านเรื่องราว SHIT มามากมาย จนมาสู่ SHIT ชนิดที่เรียกว่า แสนสาหัส เมื่อลุกขึ้นมาสอนผู้หญิงเกี่ยวกับ  ” ปั่นหัวให้ผัวหลง “  หลายๆคนคงเคยได้ยินชื่อนี้ และอีกภาพหนึ่งที่ทำให้จำเธอได้ชัดเจนขึ้น คือ สอนวิธีการนวดกระปู๋ ด้วยเจตนาดี ด้วยเหตุที่เธอได้ให้คำปรึกษากับผู้หญิงหลายร้อยหลายพันเคส เลยทำให้เธอพบว่า เรื่องของเซ็กส์นั้น ทำให้เกิดปัญหาเกิดขึ้นในสังคมไม่น้อย ทั้งท้องก่อนวัยเรียน สามีหนีไปเที่ยวซ่อง

Read More »
X
X
X